Sáng ngày 17/01/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã tổ chức khai mạc trực tuyến Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022.

Điểm cầu chính  khai mạc Cuộc thi tại Hội trường B, Sở Giáo dục và Đào tạo; ngoài ra còn có 42 điểm cầu ở 25 trường THPT, 07 phòng Giáo dục và Đào tạo, 10 trường Đại học, Cao đẳng được mời tham gia Hội đồng giám khảo.

Tham dự khai mạc gồm có Ban Chỉ đạo Cuộc thi, Hội đồng Giám khảo; lãnh đạo các trường THPT, các phòng Giáo dục và Đào tạo, giáo viên và học sinh có dự án tham gia Cuộc thi.

Sau khi Ban Tổ chức tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và công bố các Quyết định, thầy Lê Duy Định - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo – Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi phát biểu khai mạc.

Quang cảnh buổi khai mạc trực tuyến Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022 tại Điểm cầu Trung tâm

Mục đích Cuộc thi lần này nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống; góp phần thực hiện giáo dục tích hợp khoa học - công nghệ - kĩ thuật - toán; chuẩn bị cho học sinh trung học tác phong khoa học, năng lực nghề nghiệp và tiềm năng khởi nghiệp sau khi học xong chương trình giáo dục phổ thông; góp phần thực hiện giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh; tăng cường trao đổi, hợp tác giữa các trường, giao lưu văn hóa giữa các địa phương và hội nhập quốc tế...

Thầy Hà Ngọc Dư - Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Giáo dục Chính trị và Giáo dục Thường xuyên, Sở GDĐT – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi công bố quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo Cuộc thi và quyết định thành lập Hội đồng Giám khảo

Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi cho biết Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai quan tâm tổ chức từ năm học 2014-2015, tính đến nay đã là lần tổ chức thứ 8. Hằng năm dao động có khoảng 100 dự án của học sinh trung học thuộc các lĩnh vực đăng ký tham dự cấp tỉnh. Tại các Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, ngành GDĐT Gia Lai có 02 năm liền có dự án được Bộ GDĐT lựa chọn cử đi tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế INTEL ISEF tại Hoa Kỳ vào năm 2018 và năm 2019. Năm học 2020-2021 vừa qua, Gia Lai vinh dự đạt 01 giải nhì và 01 giải ba  Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia.

Thầy Lê Duy Định, TUV - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Gia Lai, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi phát biểu Khai mạc Cuộc thi

Năm nay, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19, Cuộc thi diễn ra bằng hình thức trực tuyến nên có những khó khăn nhất định đối với các thí sinh tham gia Cuộc thi. Mặc dù vậy, cũng đã có 71 dự án tham gia dự thi cấp tỉnh đến từ 32 đơn vị tham gia dự thi cấp tỉnh (25 trường THPT trực thuộc Sở và 07 Phòng GDĐT) thuộc 04 nhóm lĩnh vực. Nhóm lĩnh vực 1 (Khoa học xã hội và hành vi): 29 dự án; nhóm lĩnh vực 2 (Robot và máy thông minh, phần mềm hệ thống, hệ thống nhúng): 18 dự án; nhóm lĩnh vực 3 (Hoá học, Hoá sinh, Khoa học thực vật, Khoa học động vật, Kỹ thuật môi trường, Vi sinh, Y học chuyển dịch, Y sinh và khoa học sức khoẻ): 15 dự án; nhóm lĩnh vực 4 (Khoa học vật liệu, Kỹ thuật cơ khí, Năng lượng Vật lý): 09 dự án. Trong 71 dự án tham gia sẽ chọn 02 dự án tốt nhất để dự thi cấp quốc gia vào tháng 3 năm 2022 sắp tới.

Theo Kế hoạch, Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học sẽ Bế mạc vào ngày 20/01/2022./.

Bài và ảnh: Phòng Giáo dục Trung học, Giáo dục Chính trị và Giáo dục Thường xuyên, Sở GDĐT.